Thứ Năm, 12 tháng 6, 2014

MÌ QUẢNG CHAY


Dự định nấu Mì Quảng chay mấy lần rồi nhưng rồi lại thôi chưa thể thực hiện. Lần này nấu được là cũng nhờ em Sương dễ thương từ Đức quốc xa xôi gửi tặng chị bịch củ nén mà em được viện trợ từ VN và còn hướng dẫn cách nấu Mì Quảng chay theo cách của má em nấu cho chị nữa chứ :). 


Nếu mà hôm nay hok nấu thì thiệt là phụ lòng của em quá :). Phải chi có em ở đây mời em 1 tô ăn thử coi có giống như má em  nấu không hén :). Biết sao bây giờ ....ăn ngó đỡ vậy nha em . Cám ơn em gái nhiều lắm :)


Nguyên liệu :
- Phần nước dùng : 1 cái bắp cải nhỏ , 1 củ su hào , 3 trái lê, 2 củ cải trắng, củ hành tây. muối , đường phèn, hạt nêm nấm 
- Phần nhân : 
+ 3 cây mì căn 
+ 1 miếng đậu hũ 
+ 1/2 cây ham 
+ 1 cup nấm mèo ( nguyên tai )
+ 1 cup đậu phộng sống
+ 2 trái cà 
+ Màu điều 
+ Củ nén 
+ Dầu phộng
- Mì quảng 
- Rau sống : bắp chuối bào, húng lũi ...
- Bánh tráng nướng
- Đậu phộng rang giã sơ
Cách nấu :
- Gọt vỏ các loại rau củ cắt miếng vuông cho vào nồi nước hầm với ít muối và đường phèn. Cho tất cả vào nồi ủ hầm lấy nước dùng.
- Mì căn cắt xéo miếng bản lớn và dày ( để khi rim kg bị nát ) ướp mì căn với hạt nêm + đường + nước tương + bột nghệ + tiêu để qua 1 bên cho thấm gia vị và đi chuẩn bị các thứ khác.
- Đậu phộng sống cho vào máy xay , xay nhuyễn.
- Cà chua cho vào máy xay or bằm tuỳ thích .
- Nấm mèo ngâm mềm , tai nấm nào lớn thì cắt đôi còn không thì để nguyên.
- Đậu hũ cắt miếng vuông chiên vàng
- Ham cắt lát chiên sơ 2 mặt, hoà nước tương + đường hạt nêm cho tất cả vào chảo ham đã chiên và rim cho ham thấm gia vị .
- Bắt chảo nóng phi dầu phộng với nén cho thơm cho mì căn đã ướp vào xào cho thơm , cho thêm tí nước dừa ( or nước lạnh ) vào và rim cho đến khi mì căn khô lại và nêm nếm cho hơi đậm 1 chút.
- Bắt chảo nóng cho dầu phộng hơi nhiều tí phi với nén cho thơm tiếp đến cho cà chua vào xào cùng tí muối và đường để tạo màu. Kế đến cho đậu phộng sống đã xay vào nấu cùng với nấm mèo và ham chiên , đậu chiên. Cho nước hầm rau củ vào nấu cùng, sao cho lượng nước vừa đủ hơi sánh lại và nêm nếm lại cho nồi nước lèo hơi đậm đà 1 chút . Về phần nhân cơ bản là như vậy nhưng mọi người có thể thay đổi nguyên liệu sao cho dễ kiếm và phù hợp với khẩu vị nhà mình là được nhé . 


- Cho mì vào tô, gắp ít mì căn rim cho lên trên múc nước lèo chan vô cùng với ham, nấm mèo , đậu hũ chiên. Cho tí ngò rắc tí đậu phộng rang ăn kèm với bánh tráng nướng và rau sống . Một tô mì quảng chay đậm đà không thua gì 1 tô mì quảng mặn đâu nhé . Mời cả nhà cùng thưởng thức . 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...